Thị trường bất động sản đang trên đà phục hồi trở lại

Theo nhiều chuyên gia, dù ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh nhưng thị trường bất động sản không chết, chững hay đứng lại. Các chuyên gia lạc quan tin tưởng, bất động sản đang phục hồi mạnh mẽ.

Chủ đề: “Bất động sản Việt Nam: Bình thường mới – Nhu cầu mới – Xu thế mới”

Trong tọa đàm trực tuyến trên VnExpress với chủ đề: “Bất động sản Việt Nam: Bình thường mới – Nhu cầu mới – Xu thế mới”. Mới đây, PGS. TS Trần Đình Thiên đã điểm lại sự phục hồi của thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam.

Theo ông, BĐS thường có xu hướng phát triển trở lại cùng với sự phục hồi của nền kinh tế. Hiện nay cả nước vẫn chưa thoát khỏi tâm trạng buồn của những chỉ số tăng trưởng âm. Do đó, ông Thiên cho rằng những biện pháp giúp hàng hóa, tiền tệ lưu thông cần nhiều thời gian để phục hồi nhưng khá rõ nét.

Ngoài ra, thị trường BĐS thế giới đang có sự phục hồi nhanh. Đây là yếu tố giúp cho bất động sản trong nước đi lên.

Một điểm khác mà PGS.TS. Trần Đình Thiên chỉ ra, là số lượng giao dịch thực ở quý cuối năm nay có dấu hiệu tăng. Không chỉ các nhà phát triển chọn thời điểm tung hàng cuối năm mà người mua cũng tự tin hơn khi xuống tiền.

Điểm cuối cùng, nền kinh tế chịu tác động mạnh từ dịch bệnh, sẽ cần sự ưu tiên chính sách. Làm sao cho nền kinh tế vận hành trơn tru thì càng tốt. Đó là điều kiện tiên quyết giúp cho bất động sản trở lại đà tăng trưởng.

Cũng tại buổi tọa đàm, TS. Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS đã nhìn nhận lạc quan về thị trường địa ốc. Là người theo dõi và nghiên cứu thị trường sát sao, ông thừa nhận: “Từ đầu năm 2020, khi đợt dịch đầu tiên xuất hiện, ông cảm thấy hoang mang, lo sợ.

Những số liệu khá thú vị của thị trường bất động sản

Trong quý I/2020, tỷ lệ giao dịch đã chạm mức thấp nhất kể từ khủng hoảng năm 2013. Tỷ lệ hấp thụ chỉ khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, sau khi xem xét, đánh giá thật kỹ lưỡng, tập trung tổ nghiên cứu để theo dõi thật chặt, đến cuối 2020, ông khẳng định thị trường không vướng phải khủng hoảng.

Ông Đính cũng đưa ra số liệu khá thú vị, đó là ở Việt Nam, cứ một dự án ra đời, chỉ cần 18 tháng là hấp thụ hết. Trong khi đó, thời gian trung bình của ASEAN là 5 năm. Trong 2 năm xuất hiện Covid-19, nhiều lĩnh vực kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề. Do đó, nhiều nhà đầu tư lấn vào bất động sản – thị trường có tiềm năng. Tuy nhiên, nguồn cung lại không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường do nhiều rào cản. Ví dụ như các quy trình kiểm duyệt, tạm dừng thi công… Do vậy, thị trường không có nhiều sản phẩm mới, dẫn tới cung không đủ cầu.

Cũng theo ông Đính, thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho thấy: “Trong quý III/2021, vẫn có hàng vạn giao dịch, ngay trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn ra ở một số khu vực. Tuy nhu cầu tiêu dùng có giảm nhưng nhu cầu của nhà đầu tư không giảm “.

Thị trường bất động sản vẫn có sức sống, “không chết, chững hay phải đứng lại”

Với hàng loạt những dẫn chứng đưa ra, ông Đính khẳng định: “Bất động sản có bị tác động tiêu cực đến sức khỏe nhưng thị trường này vẫn có sức sống, “không chết, chững hay phải đứng lại” do bối cảnh dịch bệnh”.

Trả lời phỏng vấn báo chí trước đó, TS. Nguyễn Trí Hiếu dù thẳng thắn cho rằng: “Thị trường địa ốc đang gặp khó vì dịch bệnh. Nhưng ông nhận định, thị trường bất động sản chưa suy thoái. Diễn biến thị trường có phần trầm lắng, khi dịch được khống chế thì bất động sản sẽ là lĩnh vực phục hồi nhanh. Vì thế các doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị để có thể nắm bắt cơ hội này.

Xem thêm: Thị trường bất động sản sẽ kích hoạt ra sao trong quý IV/2021

Nguồn: Hải Nam